Sunday 29 January 2012


ไม่กินคาร์โบไฮเดรต ทำสมองเฉื่อยชา

 
 หลายคนใช้วิธีลดหรืองดรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเพื่อลดน้ำหนัก โดยเฉพาะผู้ที่ใช้วิธีลดน้ำหนักแบบแอทกินส์ ที่สนับสนุนให้ลดคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล แต่ให้รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันได้

จากการศึกษาผลกระทบของสมองจากการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ในหญิง 19 คน อายุระหว่าง 22 - 55 ปี ของ ดร.ฮอลลี่ เทย์เลอร์ จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ สหรัฐอเมริกา พบว่าภายใน 1 อาทิตย์ หญิงที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีคะแนนทดสอบทางสมองด้านการจำน้อยกว่ากลุ่มหญิงที่ลดความอ้วนด้วยการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีน้อย

ดร.เทย์เลอร์กล่าวว่า "คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งสร้างพลังงานที่สำคัญของสมอง ซึ่งการลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตเป็นการลดจำนวนกลูโคสและน้ำตาลที่ใช้ไปเลี้ยงเซลล์สมอง"

แหล่งอาหารที่ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตได้แก่ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มันข้าวโพด พืชผักและผลไม้ที่มีรสหวาน ขนมและอาหารที่ทำจากแป้งหรือข้าว
 
เพราะฉะนั้น หากใครที่ไม่อยากมีสมองที่เฉื่อยชา ล่ะก็ต้องทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้ครบตามที่ร่างกายต้องการเป็นประจำทุก ๆ วันนะคะ
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

No comments:

Post a Comment